|
Rong biển đã dần trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Rong
biển là thức ăn rất giàu dưỡng chất. Trong các phương pháp dưỡng sinh của nhiều
dân tộc trên thế giới, rong biển được coi là thức ăn tạo sự dẻo dai, khỏe mạnh
về thể chất và tinh thần cho con người.
Rong biển đã được sử dụng trong bữa ăn của con người từ thời tiền
sử.Và sau đó trở nên phổ biến trên các quốc gia như Nhật Bản hay Hàn Quốc.Theo
các tư liệu lịch sử thì rong biển được đa dạng hóa vào thời nara của nhật.Người
Nhật sử dụng chủ yếu 3 loại rong biển là rong dang sợi, rong dạng miếng dẹt và
rong dạng khối thạch trong suốt.Từ lâu, rong biển gắn liền với lịch sử của nước
nhật, người nhật đã dùng rong biển trong các món ăn.Khi nó còn được khai thác
với số lượng ít, rong biển trở thành món quà xa xỉ sau những chuyến đi biển của
người nhật.Sau này, khi cải cách được cách đi biển người ta đã khai thác được
nhiều hơn và rong biển trở nên phổ biến hơn.
Rong biển khô rất giàu chất bột đường, chất xơ, đạm, sinh tố và chất khoáng. Phân tích giá trị
thành phần dinh dưỡng của rong biển cho thấy hàm lượng sinh tố A trong rong
biển cao gấp 2-3 lần so với cà rốt,
hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gấp 4 lần trong
trứng.[1]
Thành
phần Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo
thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá
nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Trong rong biển
hàm chứa một lượng chất khoáng rất phong phú. Thành phần quan trọng nhất có
trong rong biển là fertile clement. Đây là chất có tác dụng điều tiết máu lưu
thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể. Thêm vào đó, nó còn là
chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hooc-môn sinh trưởng,
giúp cơ thể phát triển
Việc tiêu thụ sản phẩm từ
rong biển đã trải qua thời kì lịch sử lâu dài. Các dấu vết khảo cổ học cho thấy Nhật Bản đã dùng rong biển từ hơn 10 nghìn năm trước. Ở
nền văn hoá Trung Quốc cổ đại, rong biển được coi là đặc sản được dùng trong các món ăn của triều
đình và chỉ hoàng tộc, khách của hoàng thân mới được thưởng thức. Dù rong biển
được coi là món ăn đặc trưng của châu Á nhưng trên thực tế các quốc gia có đường
biển trên thế giới như Tô
Cách Lan, Ái Nhĩ Lan, Tân Tây Lan, quần
đảo Thái Bình Dương và các nước Nam Mỹ ven biển… cũng đã sử dụng rong biển từ rất
lâu đời.
RONG BIENVN lấy nguồn từ Wikipedia. |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét